Mặc đẹp

Thứ Năm, 31 tháng 8, 2017

Trị mụn bằng kháng sinh đường uống có thể gây viêm họng

Một báo cáo được công bố trực tuyến trên Tạp chí Da liễu của Hội y học Hoa Kỳ (JAMA) đã cảnh báo về mức độ nguy hiểm khi sử dụng kháng sinh đường uống trong điều trị mụn trứng cá. Điển hình là tác hại gây viêm họng cho người bệnh.
Viêm họng do lạm dụng kháng sinh đường uống
Mụn trứng cá là bệnh không quá nguy hiểm nhưng rất dễ mắc ở mọi đối tượng. Chính sự phổ biến đó đã khiến việc điều trị bị xem nhẹ và để lại nhiều hậu quả, ảnh hưởng tới vẻ bề ngoài của người bệnh. Một trong những sai lầm khi điều trị là lạm dụng kháng sinh đường uống. Để chứng minh tác hại của phương pháp này, bác sĩ David J. Margolis và các đồng nghiệp tại Đại học Pennsylvania (Thành phố Philadelphia, Mỹ) đã tiến hành hai nghiên cứu, một nghiên cứu mô tả cắt ngang và một nghiên cứu theo chiều dọc. 
Trị mụn bằng kháng sinh đường uống có thể gây viêm họng
Ở nghiên cứu mô tả cắt ngang, các tác giả thấy rằng, 10/15 sinh viên điều trị mụn trứng cá bằng kháng sinh đường uống xuất hiện đợt viêm họng trong vòng 30 ngày sau điều trị, chiếm 66,6%. Và trong nhóm sinh viên không sử dụng kháng sinh đường uống, 47 trên tổng số 130 có biểu hiện viêm họng, con số này chỉ chiếm 36%.
Bên cạnh đó, ở nghiên cứu theo chiều dọc, các nhà khoa học tiến hành khảo sát với 358 sinh viên nữ và 218 sinh viên nam. Họ nhận thấy rằng, trong số các sinh viên được điều trị kháng sinh đường uống, 11,3% bị viêm họng. Ngược lại, đối với sinh viên điều trị mụn bằng phương pháp khác, chỉ có 3,3% mắc bệnh. Như vậy có thể thấy, dù ở phương pháp nghiên cứu nào, tỷ lệ người mắc viêm họng khi sử dụng kháng sinh đường uống để trị mụn trứng cá cũng cao hơn bình thường khoảng 3 lần. Các nhà nghiên cứu khuyên người bệnh không nên lạm dụng thuốc kháng sinh trong điều trị mụn trứng cá. Khi sử dụng phương pháp này, bắt buộc phải có sự chỉ định của bác sĩ, bởi nếu dùng sai cách sẽ gây tác dụng phụ, điển hình như bệnh viêm họng.
Trị mụn trứng cá bằng sản phẩm thiên nhiên an toàn, hiệu quả
Nghiên cứu kể trên một lần nữa nhắc chúng ta thận trọng hơn với việc sử dụng thuốc kháng sinh trong điều trị mụn trứng cá. Từ thực tế này cho thấy, việc tìm ra các phương pháp điều trị bệnh an toàn trở nên cần thiết hơn bao giờ hết.
Trị mụn bằng sản phẩm thảo dược là phương pháp bền vững
Tại Việt Nam, xu hướng điều trị mụn trứng cá một cách an toàn, cho hiệu quả bền vững đang được giới chuyên môn tiếp cận và ứng dụng nhanh chóng, điển hình là sử dụng sản phẩm thảo dược nguồn gốc thiên nhiên. Trong đó, loại kem bôi được nhiều người tin tưởng lựa chọn hơn cả là sản phẩm kem thảo dược Azacné. Sản phẩm chứa thành phần chính từ dịch chiết neem (cây sầu đâu, xoan Ấn Độ), kết hợp cùng với các thảo dược khác như lô hội, sài đất, ba chạc… giúp việc trị mụn, dưỡng da trở nên vô cùng hiệu quả. Kem Azacné “lợi dụng” thành công tính “kháng sinh” tự nhiên của thảo dược để làm sạch da, diệt vi khuẩn, ức chế sự hình thành và phát triển của vi khuẩn gây mụn, từ đó điều trị mụn trứng cá ở cả 2 dạng: viêm và không viêm, làm mờ vết thâm do mụn mà không hề gây ra bất cứ tác dụng phụ nào cho da cũng như cơ thể người bệnh.
Rất nhiều trường hợp đã sử dụng kem Azacné hiệu quả trong điều trị mụn trứng cá. Trường hợp trong video sau đây là một điển hình:
Trị mụn trứng cá không khó, nhưng khó ở chỗ làm sao tìm được phương pháp điều trị vừa hiệu quả lại an toàn với cơ thể. Do đó, hãy lắng nghe sự chỉ dẫn của bác sĩ cũng như tích cực sử dụng kem thảo dược Azacné để việc trị mụn trở nên dễ dàng hơn đối với bạn.
Hải Anh

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét